Lưu ý cần biết khi sửa chữa căn hộ chung cư

Lưu ý cần biết khi sửa chữa căn hộ chung cư Với tình trạng gia tăng dân số mạnh mẽ tại các đô thị lớn như hiện nay, thì xu hướng chọn mua các căn hộ chung cư để sống ngày một gia tăng. Không giống với căn hộ, nhà phố gia chủ có nhu cầu sửa chữa nhà chung cư có khá nhiều vấn đề nảy sinh bởi việc sử sang lại căn hộ chung cư sẽ gây ảnh hưởng không ít đến dự án chung và  ảnh hưởng đến một số căn hộ xung quanh.

Dưới đây là một số vấn đề cần thực hiện trước khi thi công sửa chữa lại nhà chung cư, gia chủ sống trong căn hộ chung cư cần lưu ý:

  1. Làm thủ tục xin phép chủ đầu tư cải tạo lại căn hộ chung cư

Đầu tiên, để tiến hành cải tạo chủ căn hộ cần nộp hồ sơ xin phép chủ đầu tư với mục đích:“Thỏa thuận phương pháp sửa chữa lại căn hộ mình đang sống”. Chủ căn hộ chỉ được tiến hành cải tạo lại khi được sự chấp thuận bằng văn bản của chủ đầu tư. Trường hợp, không được chấp thuận sẽ được chủ nhà đầu tư trả lời đầy đủ.

Tất cả các vần đề về thi công cải tạo lại căn hộ như: màu sơn bên ngoài căn hộ, sửa sang lại cửa sổ, vật liệu ban công, thiết kế lại cửa ra vào căn hộ,… Đều không được thực hiện khi không được sự chấp thuận củ chủ đầu tư. Việc này làm ảnh hưởng tới kết cấu căn hộ chung cư, gây ảnh hưởng đến căn hộ lân cận.

Khi được sự chấp thuận từ chủ đầu tư. Trong quá trình sửa chữa lại căn hộ chung cư, gia chủ cần tuân thủ đúng thời gian làm việc, để không gây ảnh hưởng đến căn hộ xung quanh. Nếu trong thời gian thi công xảy ra bất cứ thiệt hại hay hư hỏng về mặt tài sản của người chủ đầu tư căn hộ, gia chủ phải bồi thường và khôi phục như trước khi hư hỏng.

Hồ sơ thỏa thuận cải tạo lại căn hộ gửi cho chủ nhà đầu tư gồm có:

  • Đơn đề nghị sửa chữa lại căn hộ (theo mẫu có sẵn của nhà đầu tư)
  • Bản vẽ thiết kế dự định sẽ cải tạo của gia chủ và có tuân theo quy định về mặc hình thức của chủ đầu tư)
sua-chua-chung-cu

Trước khi muốn cải tạo,sửa chữa căn hộ phải được sự chấp thuận từ phía chủ đầu tư

  1. Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Chue căn hộ đến trụ sở cơ quan hành chính của nhà nước để nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định pháp luật như : Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng quản lý đô thị thành phố,…

Hồ sơ bao gồm:

  • 01 bộ gồm: Đơn xin phép cải tạo; bản sao giấy tờ quyền sử dụng đất; bản cam kết thu gom chất thải vật liệu xây dựng; ảnh chụp hiện trạng;…
  • 04 bộ bản vẽ kỹ thuật.

Cơ quan thẩm quyền sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 15 ngày (từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ). Lệ phí cấp giấy phép: 50.000 VNĐ.

  1. Một vài vấn đề khác

Gia chủ cần chọn các nhà thầu có năng lực trong tư vấn thiết kế, xây dựng,… Chịu trách nhiệm phổ biến lại nội quy khu chung cư cho nhà thầu trong thời gian thuê sửa sang, cải tạo.

Gia chủ cần phối hợp với nhà thầu quản lý đội ngũ thi công tránh các tai nạn đáng tiếc sảy ra.

Sau khi hoàn thành cải tạo, liên hệ đến đơn vị chức năng về mặt xây dựng để thực hiện nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành.

Trong thời gian sửa căn hộ, cần phải chấp hành đúng các yêu cầu về an toàn lao động, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,….

Cần phải đóng tiền ký quỹ cho đơn vị có trách nhiệm quản lý, vận hành nhà ở chung cư, tiền sẽ tùy theo mức độ và khối lượng thi công công việc. Số tiền này sẽ hoàn trả sau khi kết thúc cải tạo và trừ nếu phạm phải các khoản phạt trong quá trình sữa chữa.

Bạn nên có kế hoạch rõ ràng và chi tiết trước hạng mục công việc khi thi công bởi việc sữa chữa nhà sẽ mất khá nhiều thời gian và về mặt tài chính. Việc này tiết kiệm chi phí cho gia chủ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin liên quan về dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà chung cư trên trang web:suachuanhathiendong.com để tìm nhà thầu tốt nhất.